Phát động cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển 2019” dành cho giới trẻ Việt Nam

Ngày 09/09/2019 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã họp báo công bố phát động cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển”.

Thụy Điển, quê hương của nhà khoa học Alfred Nobel, được biết đến là quốc gia có nhiều phát minh làm thay đổi cuộc sống của nhân loại: máy điều hòa nhịp tim, dây an toàn 3 điểm trên ô tô, kết nối bluetooth, dịch vụ trực tuyến toàn cầu Spotify, khóa kéo, diêm an toàn, hộp đựng đồ uống, vòng bi, cờ-lê điều chỉnh, ghế an toàn cho trẻ em phía sau trên ô tô, thận nhân tạo,…

Bà Ann Måwe, Đại sứ mới được bổ nhiệm của Thụy Điển – cho biết “Tuổi trẻ mang đến sự lạc quan, sống động và nguồn năng lượng mới. Để thúc đẩy đổi mới, chúng ta nên truyền cảm hứng và khuyến khích những môi trường nơi các bạn trẻ được tự do và được hỗ trợ để có thể đưa ra các giải pháp để giải quyết các thách thức phát triển của ngày hôm nay và ngày mai. Giới trẻ chính là tác nhân của sự thay đổi và đổi mới”.

Đại sứ Måwe cũng đánh giá cao định hướng chiến lược của Việt Nam để thúc đẩy đổi mới, đồng thời nhấn mạnh đổi mới sáng tạo sẽ là yếu tố quan trọng đối với Việt Nam trong tiến trình hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs).

Sáng tạo như người Thụy Điển là cuộc thi đổi mới được tổ chức hàng năm cho sinh viên Việt Nam nhằm khuyến khích sự sáng tạo và tìm ra các giải pháp mang tính sáng tạo để xử lý các thách thức liên quan đến các mục tiêu bền vững của Liên Hợp Quốc được nêu trong Chương trình nghị sự 2030.

Mỗi năm, cuộc thi tập trung vào một SDG cụ thể. Đối với năm 2019 là mục tiêu số 9: Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới sáng tạo.

Sinh viên dự thi sẽ lập thành các nhóm hai thành viên và sáng kiến của nhóm sẽ được đánh giá theo các tiêu chí tính đổi mới, sáng tạo, khả thi, bền vững và ứng dụng trong cuộc sống cũng như tác động lâu dài của sáng kiến này.

Ban giám khảo bao gồm đại diện của các công ty Thụy Điển tham gia và đại diện một trường đại học Thụy Điển tại Việt Nam mang đến cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên đưa ra các giải pháp và ý tưởng sáng tạo của mình cho đại diện của cả khu vực tư nhân và công cộng tại Việt Nam. Hạn chót gửi bài dự thì là ngày 19/11/2019.

Giải nhất của cuộc thi là một chuyến đi Thụy Điển tới thăm trụ sở chính các công ty Thụy Điển và trường Đại học Uppsala, giúp cảm nhận năng lượng sáng tạo đổi mới trong môi trường doanh nghiệp cũng như môi trường giáo dục tại Thụy Điển. 

Các sinh viên đoạt các giải khuyến khích sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty Thụy Điển ở Việt Nam. Bên cạnh đó, các đội đoạt giải sẽ nhận được sự tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp của Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Thanh niên, trực thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trung tâm cũng sẽ kết nối các nhóm và đề xuất của họ với các nhà đầu tư tiềm năng nếu khả thi về mặt thương mại.

Innovation Union Scoreboard, một chỉ số của Liên minh châu Âu (EU), xếp Thụy Điển là nước dẫn  đầu về đổi mới trong các quốc gia thành viên EU. Thụy Điển là một trong ba nước hàng đầu thế giới đầu tư vào lĩnh vực này khi đầu tư hơn 4% GDP vào Nghiên cứu và Phát triển (R&D).

Mỗi năm, Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của khoảng 130 quốc gia và nền kinh tế toàn cầu. Theo chỉ số này, Thụy Điển là quốc gia sáng tạo thứ hai trên thế giới. Về khởi nghiệp sáng tạo, Thụy Điển cũng đứng thứ hai trên thế giới với thủ đô Stockholm có số lượng công ty công nghệ trị giá tỷ đô cao thứ hai trên thế giới nếu trên đầu người, chỉ sau Thung lũng Silicon.

Trong khi đó, Việt Nam đã và đang tiến bộ nhanh chóng trong bảng chỉ số này. Năm 2019, Việt Nam được xếp hạng 42 trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu, tăng ba vị trí so với năm trước. Với mức thu nhập hiện nay và thực tế là một nền kinh tế khá trẻ, đây là một kết quả đặc biệt tốt. Bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và khuyến khích những ý tưởng sáng tạo, Thụy Điển và Việt Nam có thể hợp tác mạnh mẽ trong lĩnh vực này, mang lại lợi ích không chỉ cho người Thụy Điển và người Việt Nam, mà cả thế giới.

Nguyễn Tuân

Bình luận

Trả lời